Khi vượt ngưỡng đam mê ta lại muốn thưởng trà. Thưởng trà là thiền đạo. Đó là quan niệm của Hương Vân – Giám đốc Hợp tác xã Chè Hương Vân tỉnh Thái Nguyên, Vân nói: “Thưởng trà để cân bằng âm dương, để tĩnh tâm thoát tục, khỏe thêm thể xác, sáng thêm linh hồn… Trà của Hương Vân ngoài những mùi thơm ngạt ngào và hậu vị đậm sâu thì nó còn có cái thần hồn của thổ nhưỡng, gió mưa, địa hình trên đất Thái… Hương Vân Trà là một thế giới riêng biệt, không lâu đài kín cổng cao tường, không ốc đảo mù khơi, xa xôi vạn dặm, nó khác hẳn với thú thưởng trà của những nơi khác. Đó là đặc trưng của Chè Hương Vân – một không gian văn hóa Việt…

Gần thập kỷ gắn bó với cây trà, chị Hương Vân – Giám đốc Hợp tác xã Chè Hương Vân (Thái Nguyên), luôn ấp ủ đam mê tạo nên một không gian thưởng trà độc đáo, chứa đựng tinh hoa của trà Thái với những người có tình yêu sâu sắc với trà.

“Hương Vân Trà” là một địa điểm thưởng trà với phong cách truyền thống và hiện đại cũng ẩn dấu nét tinh tế của người Việt. Từ một người bán chè xanh ven đường, rồi mở quầy kinh doanh nhỏ tại các khu chợ cóc, rồi với niềm đam mê mãnh liệt, hôm nay chị đã gây dựng được một thường trà nức tiếng gần xa… vừa pha trà chị nói: “mình may mắn bởi sự giúp đỡ của bè bạn, thân hữu gần xa.

Ngay từ những ngày đầu, kinh nghiệm chưa nhiều dẫn những thiếu sót và thất bại, nhưng điều đó là bài học và động lực thôi thúc mình hiểu thêm sâu sắc về trà”. Dù không phải người vùng chè Tân Cương, nhưng “hậu vị, đậm chát, đắng ngọt của búp trà đã kết lại trong tôi một cảm tình sâu sắc, và đó là động lực thôi thúc tôi gắn liền bén duyên với trà cho đến hôm nay” với mong muốn mang hương vị ngon, độc, lạ trong văn hóa thưởng trà của thương hiệu chè Hương Vân đến với tất cả mọi người, lan tỏa những gì tinh túy nhất, chất lượng nhất trong từng chén trà.

“Để làm được những điều này đòi hỏi nghệ nhân không chỉ biết pha trà, thưởng trà mà còn phải có đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với trà, khách hàng của Hương Vân Trà đều là những người yêu trà, vì trà mà đến, nơi đây mang đến cho họ cảm giác ấm cúng, sâu sắc của gia đình, tất cả những điều Hương Vân Trà truyền tải tới khách hàng đều có sức lan tỏa rất lớn, đây cũng chính là nền tảng của chị khi xây dựng được lên không gian văn hóa thưởng trà này”.

Chị quan niệm, “bạn trà là bạn tâm giao”, mỗi chén trà đều chứa đựng một câu chuyện, khách đến với Hương Vân Trà đều mong muốn và tìm kiếm những giây phút tĩnh tâm, thanh tịnh nhất. Thưởng trà chính là phương thức giao hòa âm dương tao nhã, rèn cho con người tính kiên nhẫn và sự tinh tế trong cuộc sống thường ngày.

Chính vì vậy nghệ thuật thưởng trà đã trở thành một thú vui của người Việt, cần được gìn giữ và trân trọng. Đến không gian thưởng trà Hương Vân, thực khách sẽ cảm nhận được sự ấm cúng, thân thiện của con người và phong cảnh nơi đây. Phòng trà được bố trí với tông màu nhẹ nhàng và vật liệu từ tự nhiên, từ những bộ bàn ghế được làm bằng gỗ với thiết kế mộc mạc, đến những
bộ ấm, chén trà cổ càng mang lại cho người thưởng trà thêm yêu trà hơn.

Tâm huyết hướng tới văn hoá trà của vị nữ giám đốc này đã trải qua rất nhiều chặng đường để có được thành tựu như ngày hôm nay, thuận lợi có nhưng nhiều hơn là khó khăn. Nhưng chính những khó khăn đấy lại càng khiến chị đến gần với trà, đam mê hơn với trà.

Tại vùng đất Thái Nguyên, mỗi loại trà đều có hương vị đặc trưng riêng, bản thân chị không chỉ muốn đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất mà còn hướng tới nghệ thuật trong văn hoá ẩm thực về trà.

Chính vì thế, trong những năm qua, chè Hương Vân luôn chú trọng từ khâu nguyên liệu được chọn lọc, đảm bảo xanh – sạch – an toàn – chất lượng, quy trình chế biến theo tiêu chuẩn VietGap, để từ đó đưa đến cho thực khách những chén trà mang đậm dấu ấn Hương Vân Trà. “Cho tới nay, hương vị và màu sắc chính là hai yếu tố quyết định làm nên thương hiệu nổi tiếng của chè Hương Vân. Sắc xanh của nước trà, vị chát xen lẫn vị ngọt dịu còn đọng lại nơi cổ họng đã chinh phục được từ những khách hàng khó tính nhất”, chị Vân chia sẻ.

Ngoài ra, để có được một chén trà với hương vị thơm ngon, chuẩn vị thì những yếu tố tự nhiên như đất (thổ nhưỡng), khí hậu, nước và giai đoạn chăm sóc là yếu tố quyết định nên hương vị trà, mỗi vùng sẽ trồng ra loại trà có hương vị riêng mà không lẫn vào đâu được.

Với mục tiêu “Luôn duy trì, giữ vững, đảm bảo uy tín, chất lượng trong sản phẩm chè chính hãng Tân Cương”, chè Hương Vân sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh, đồng thời, đưa văn hóa thưởng trà tới những người yêu trà, nâng tầm giá trị của chè Tân Cương Thái nguyên nói riêng và chè Thái Nguyên nói chung ra thị trường trên cả nước cũng như quốc tế với chất lượng tốt nhất.